TIN TỨC - SỰ KIỆN

DÂN TRÍ: CỰU COO LENDINGCLUB STARTUP TỶ ĐÔ THAM GIA HĐQT TIMA VIETNAM

Sàn kết nối tài chính và nền tảng cho vay ngang hàng Tima của Việt Nam thông báo vừa có Cựu COO LendingClub, startup tỷ đô về P2P lending tại Mỹ, tham gia Hội đồng Quản trị Công ty Tima từ ngày 1/1/2019.

John Donovan là một trong các thành viên sáng lập Công ty LendingClub. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý rủi ro, quản trị tài chính, ngân quỹ và các hoạt động vận hành. John cũng có hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị về công nghệ tài chính tại các công ty Wheat Financial, MasterCard, Finsight Ventures, Border Free và Bizfi.

Là một phần của hợp đồng, ông John Donovan sẽ tham gia Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tima. “Khi người tiêu dùng sử dụng internet trên toàn thế giới, họ tìm cách tiếp cận các dịch vụ tài chính theo cách hiệu quả và tiện lợi hơn. Tôi mong muốn được làm việc trong Hội đồng quản trị Công ty Tima để giúp điều này xảy ra ở Việt Nam”, ông John chia sẻ trong một thông cáo báo chí chính thức.

image 2019-11-14-03-14-12-67

Cựu COO LendingClub, startup P2P lending tỷ đô tại Mỹ, Ông John Donovan

Theo thống kê từ Tima, hiện đang có 30.556 đơn vị/ cá nhân cho vay và 2.787.995 người vay trên các nền tảng của mình. Tima cũng đã được Hiệp hội phần mềm Việt Nam (Vinasa) bình chọn là một trong 10 công ty dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm xuất sắc nhất Việt Nam năm 2018.

“Chúng tôi cần một chuyên gia đầu ngành hàng đầu như ông John ở giai đoạn tăng trưởng bùng nổ như hiện nay của Tima. Ông ấy là người có kinh nghiệm tham gia xây dựng sản phẩm từ những ngày đầu tiên đến lúc thành công với mô hình cho vay ngang hàng lớn nhất thế giới” – Ông Nguyễn Văn Thực, Chủ tịch HĐQT Tima chia sẻ.

Tima được thành lập năm 2015 và đã nhận được khoản đầu tư vòng thứ nhất (series A) từ các quỹ đầu tư Dunearn Singapore Fund, G Capital năm 2016 và vòng đầu tư thứ hai (series B) từ quỹ Belt Road Capital vào tháng 10/2018. Hiện nay Tima là sàn kết nối tài chính và nền tảng cho vay ngang hàng có quy mô nhất tại Việt Nam với các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng.

image 2019-11-14-03-14-34-16

Sự kiện công bố vòng đầu tư thứ hai của Tima tại Hà Nội, tháng 10/2018

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tima và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam cũng đã công bố hợp tác chiến lược, Tima sử dụng dịch vụ của Bảo hiểm VietinBank để cung cấp cho người vay vốn. Đối với Người vay vốn, khi không may họ gặp phải những rủi ro không lường trước được, Bảo hiểm VietinBank sẽ giúp họ trả nợ cho các khoản vay. Giải pháp của Bảo hiểm VietinBank góp phần gia tăng những giá trị cộng thêm của Tima và giúp cho những người tham gia vững tâm khi sử dụng dịch vụ của Tima. Ngoài ra, Tima cũng vừa công bố hợp tác với Ngân hàng TMCP Nam Á, Tiền của Người cho vay được Ngân hàng Nam Á giữ và quản lý trong tài khoản ngân hàng, Người cho vay chủ động giải ngân cho bên vay. Với Người vay thì được tích hợp sẵn các kênh thanh toán của Ngân hàng Nam Á nên khi nhận giải ngân cũng như trả lãi, gốc sẽ nhanh và thuận tiện hơn.

Mặc dù tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài năm qua với dư nợ cho vay tiêu dùng đạt 47,84 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2017 theo số liệu từ Viện Chiến lược Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và StoxPlus, thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam vẫn đang đứng sau các nước khác trong khu vực và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

image 2019-11-14-03-14-50-80

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 2013-2017

LendingClub là nền tảng cho vay ngang hàng lớn nhất thế giới, nơi mọi người có thể vay và cho vay một cách tiện lợi. Công ty này tuyên bố đã có hơn 42 tỷ đô la Mỹ giá trị các khoản vay được giải ngân thông qua nền tảng của họ tính đến nay. Được thành lập vào năm 2006, LendingClub có trụ sở tại San Francisco được xem là đơn vị dẫn đầu trên thị trường tài chính trực tuyến. Họ đã giúp 2,5 triệu người vay vốn, cho phép người vay đăng ký các khoản vay cá nhân, tái cấp vốn tự động, vay kinh doanh.

Thông qua nền tảng của họ, LendingClub cũng cung cấp cho người cho vay quyền truy cập vào tín dụng tiêu dùng, điều này giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và cơ hội kiếm được lợi nhuận cạnh tranh. Vào ngày 27/8/2014, LendingClub đã nộp đơn xin IPO với Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), đợt chào bán diễn ra vào tháng 12/2014. Vào ngày 10/12/2014, công ty đã huy động được gần 900 triệu đô la Mỹ trong đợt IPO công nghệ lớn nhất của Mỹ năm 2014. Cổ phiếu đã kết thúc giao dịch đầu tiên tăng 56%, định giá công tyở mức 8,5 tỷ đô la Mỹ.

THEO DÂN TRÍ